Theo truyền thống, ngày lễ Escalade hàng năm của người Geneva là nhằm kỷ niệm chiến thắng của họ trước đội quân vùng Savoie (Pháp) âm mưu đánh chiếm Geneva đêm 11 rạng sáng ngày 12/12/1602. Đây có lẽ là chiến thắng đáng nhớ nhất trong lịch sử chiến tranh hiếm hoi của họ. Chính vì vậy, hàng năm vào hai ngày 11 và 12 của tháng 12 chính là thời điểm tưng bừng ngày lễ Escalade ở Thụy Điển.

Tưng bừng ngày lễ Escalade ở Thụy Điển

Trong những ngày này, trẻ em được hóa trang, đi diễu hành và cùng hát vang bài hát truyền thống bằng thổ ngữ cổ của vùng Geneva kể về những diễn biến của chiến thắng lịch sử 1602. Trong khi đó, các thành viên của Công ty 1602 – công ty chuyên tổ chức sự kiện này – mặc trang phục thời trung cổ mang gươm, giáo diễu hành trong khu trung tâm thành phố.

Tưng bừng ngày lễ Escalade ở Thụy Điển

Điểm nhấn đáng nhớ nhất của lễ hội truyền thống thành Geneva, phải kể đến lễ rước đuốc hoành tráng vào tối 11/12 với sự tham gia của 1.000 người trong trang phục thời trung cổ cùng 60 con tuấn mã, diễu hành qua các tuyến phổ cổ kính nhất của thành phố và kết thúc tại sân nhà thờ Thánh Pierre trước một đống lửa lớn biểu tượng của niềm vui chiến thắng. Mua vé máy bay đi Thụy Điển giá rẻ tới Geneva vào dịp này, du khách thăm quan lễ hội còn có thể thưởng thức một cốc vang nóng giúp làm tiêu tan cái giá lạnh của mùa Đông.

Tưng bừng ngày lễ Escalade ở Thụy Điển

Ngoài ra, du khách sẽ cảm thấy ấm lòng khi thưởng thức món súp rau thơm lừng, nóng hổi, nổi tiếng của “Mẹ Royaume.” Truyền thuyết kể rằng, trong đêm tấn công thành Geneva của quân Savoie, “Mẹ Royaume” vốn là vợ của một người thợ đúc tiền trong thành phố, khi nghe thấy tiếng hô náo loạn và tiếng binh khí va nhau dưới cửa sổ nhà mình, đã đổ cả nồi súp đang sôi xuống đầu của viên chỉ huy đội quân xâm lược. Đây cũng chính là một trong những lý do dẫn tới chiến thắng lịch sử của thành Geneva. Câu chuyện nồi súp của “Mẹ Royaume” trở thành huyền thoại từ đó.

Tưng bừng ngày lễ Escalade ở Thụy Điển

Vào tối 12/12 hàng năm, mọi gia đình trong thành phố Geneva đều có trong nhà mình một nồi súp làm từ chocolate (mô phỏng nồi súp của “Mẹ Royaume”). Theo tập tục của Geneva, người cao tuổi nhất và nhỏ tuổi nhất của mỗi gia đình sẽ cùng nhau đập vỡ nồi súp chocolate này và cả nhà cùng thưởng thức vị ngọt thơm của thứ chocolate hảo hạng chỉ có ở thành phố nhỏ bé này.

Tưng bừng ngày lễ Escalade ở Thụy Điển

Để có một chuyến du lịch với vé máy bay có giá ưu đãi tới Thụy Điển, bạn hãy gọi điện thoại tới Đại lý Aeroflot để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ trực tiếp nhanh chóng nhất.

Dưới đây là giá vé máy bay cho hành trình từ Hà Nội đi Stockholm để quý khách tham khảo:

Tưng bừng ngày lễ Escalade ở Thụy Điển

Tưng bừng ngày lễ Escalade ở Thụy Điển