Không chỉ đơn thuần là một loại đồ chơi cho trẻ em ở Nga, búp bê Matryoshka đã trở thành một phần biểu tượng độc đáo của đất nước này, đồng thời là món quà du lịch không thể bỏ qua của mọi du khách khi có cơ hội đặt chân đến đất nước bạch dương xinh đẹp này.

Sở hữu trong tay tấm vé máy bay đi Nga giá rẻ, bạn sẽ được bắt đầu chuyến du lịch nước Nga cũng như có cơ hội tìm hiểu về nguồn gốc búp bê Matryoshka – món quà du lịch nước Nga.

Tham khảo vé máy bay đi Nga giá rẻ:

HAN-Nga t4

Matryoshka là loại đồ lưu niệm bằng gỗ được tiện, vẽ với nhiều mẫu lớn nhỏ lồng vào nhau. Thứ đồ chơi này trông khá đặc biệt với những búp bê đủ mọi hình tượng. Trước kia, vào những năm 90 của thế kỷ 19, có một loại đồ chơi mang hình ảnh cụ già hói đầu và tốt bụng được bổ sung vào kho tàng đồ chơi trẻ em Matxcơva còn búp bê Matryoshka khi đó mang hình ảnh của một cô gái trong trang phục dân tộc truyền thống: áo xa-ra-phan, yếm và khăn trùm đầu và thường có khoảng 8 búp bê trở lên. 

Đến Nga với vé máy bay đi Nga giá rẻ, nếu không sở hữu cho mình một con búp bê Matryoshka thì chuyến đi của bạn chưa thực sự trọn vẹn.

Sau này, hình tượng búp bê Matryoshka lần lượt thay đổi sang búp bê bé trai còn con búp bê trong cùng nhỏ nhất là hình ảnh một đứa trẻ quấn tã. Tên gọi Matrena thời đó đã được rất nhiều người biết đến và cái tên Matryoshka cũng bắt nguồn từ đó.

bup be Matryoshka2

Những búp bê với đủ mọi hình tượng mới cũng đồng thời xuất hiện, đó là hình ảnh chú bé mục đồng với cây sáo,ông cụ râu ria bạc trắng tay cầm cây gậy lớn, chú rể hào hoa với hàng ria mép và cô dâu trong trang phục váy cưới. Trí tưởng tượng của các họa sĩ hết sức phong phú và không hề bị hạn chế. Những búp bê Matryoshka đã được bố trí theo nguyên tắc khác nhau để đáp ứng mục đích của mình – một món quà.

Theo đó, bên trong búp bê Matryoshka “Cô dâu, chú rể” cũng đồng thời có đủ chỗ chứa cả những người họ hàng gần xa và chúng được hoàn thành đúng vào những ngày nhất định. Ngoài ra, sự chú ý đặc biệt của loại búp bê này cũng hướng về các câu chuyện cổ tích như những búp bê được làm theo truyện “Repka”, “Cá vàng”, “Hoàng tử Ivan”, “Chim lửa” và nhiều truyện khác cũng được búp bê Matryoshka minh họa hết sức sinh động.

bup be nga

Đầu thế kỷ 20, tại Sergiev Posad, những con búp bê Matryoshka có tới 24 con lồng vào nhau, đến năm 1913 người thợ tiện Nikolai Bulychev đã phá kỷ lục với số lượng búp bê là 48. Nghề làm búp bê gỗ đã mang lại công ăn việc làm cho nhiều ngôi làng, đặc biệt là mang lại ngành nghề cho nhiều phụ nữ trên khắp đất nước Nga.

Nếu tại Sergiev Posad, búp bê Matryoshka mũm mĩm và tròn trịa, đầy đặn thì tại các xưởng thủ công Semenovsky có thân hình cân đối và thon thả hơn, miêu tả hình ảnh người thiếu nữ đẹp, hoạt bát …

bup be Matryoshka

Là một nét văn hóa điển hình được nhiều nơi đón nhận, búp bê Matryoshka tuy chỉ mang vóc dáng một món đồ chơi nhỏ của trẻ em nhưng ngày nay nó đã được phổ biến trên toàn thế giới như một nét văn hóa đặc trưng của Nga. Nếu có dịp đặt chân đến đất nước này, nhất định hãy sở hữu búp bê Nga – búp bê Matryoshka về làm quà cho bạn bè và người thân nhé!

Để đến Nga nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả nhất; trước tiên hãy liên hệ đến Dai ly Aeroflot Việt Nam để đặt cho mình tấm vé giá rẻ nhất đến Nga. Không chỉ cung cấp vé máy bay giá rẻ mà mọi thắc mắc liên quan đến hành trình bay của bạn đều được giải đáp kịp thời, chi tiết và đầy đủ nhất!