683 Lượt xem

Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những kiến trúc nổi tiếng nhất thế giới, là nhà thờ Thiên Chúa giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc gothic nằm ở đảo Île de la Cité (giữa dòng sông Seine) của Paris. Tác phẩm kiến trúc độc đáo này đã đi vào văn học Pháp qua tác phẩm nổi tiếng cùng tên Notre Dame de Paris của đại văn hào Victor Hugo. Và ngày nay, lịch sử nhà thờ đã được ghi lại rất nhiều trên cả trăm ngàn trang điện tử qua nhiều thứ tiếng. Nếu có điều kiện, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé tới Paris để được một lần chiêm ngưỡng nét đẹp cổ kính của nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng này nhé!

Nét đẹp cổ kính của nhà thờ Đức Bà Paris

Cách đây hơn 8 thế kỷ, vào năm 1163, vua nước Pháp thời bấy giờ là Louis VII và Đức Giáo hoàng Alessandro III đã đặt viên đá đầu tiên để khởi công xây cất Nhà thờ Đức Bà Paris. Giai đoạn đầu là xây dựng chính điện thánh đường do giám mục Maurice de Sully điều hành. Mãi đến hai thế kỷ sau, công trình xây cất mới chính thức hoàn tất. Từ ngày đặt viên đá xây dựng đầu tiên cho tới tận ngày hôm nay, hình tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris đã gắn liền với bao thăng trầm của lịch sử nước Pháp. Đây cũng là nơi đăng quang của gần như toàn bộ các hoàng đế Pháp.

Nét đẹp cổ kính của nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Notre Dame de Paris là một đại diện tiêu biểu cho trường phái kiến trúc gothic. Phía mặt tiền nhà thờ có một cấu trúc thăng bằng và uy nghi. Ba cửa lớn không bằng nhau, cửa giữa cao nhất và rộng hơn hai cửa kia. Vào thời trung cổ người ta thường dùng sự mất cân đối này để giảm sự đơn điệu buồn tẻ của những mặt tiền lớn. Những cửa sắt lớn có những tượng nổi lên một nền vàng tượng trưng cho quyển thánh kinh bằng đá. Sáu cánh cửa lớn được trang trí bằng những cốt sắt uốn nắn tuyệt đẹp và những hình tượng các thánh điêu khắc trên cạnh những vòm cong.

Nét đẹp cổ kính của nhà thờ Đức Bà Paris

Bên trong, ngay tại giữa thánh đường, hai hàng cột với vòm trần trên cao, tượng trưng cho lối kiến trúc Pháp vào thế kỷ 13: đường nét thanh thoát nhưng táo bạo với những chạm trổ tinh vi. Để soi sáng phía trong nhà thờ người ta làm rộng những cửa sổ. Đỡ những tháp là những trụ đường kính lên đến 1,6m. Những vụ tu bổ đòi hỏi rất nhiều công phu theo cách làm hồi xa xưa và cây đàn orgue được cấu tạo bởi 7800 ống đồng, kích thước khác nhau, phát ra một thứ âm vang ngân xa trầm bổng, làm dịu lại lòng người.

Nét đẹp cổ kính của nhà thờ Đức Bà Paris

Phía trên cửa giữa nhà thờ, có một cửa sổ tròn bằng kính được ghép đủ màu sắc như một hào quang cho tượng Đức mẹ và chúa hài đồng, hai bên có hai thiên thần canh gác, có đường kính 10m và là cửa sổ lớn nhất mà người ta dám nghĩ và làm vào thời đó. Hai bên cửa sổ tròn bằng kính ở giữa là hai tháp: một tháp nhìn về hướng Bắc, một tháp nhìn về hướng Nam hai tháp này có chiều cao là 69m. Tháp Bắc (bên trái) có 402 bậc thang. Tháp Nam (bên phải) để một cái chuông lớn tên là Emmanuel cân nặng 13.000kg và một cây để rung chuông nặng 500kg.

Nét đẹp cổ kính của nhà thờ Đức Bà Paris

Notre Dame de Paris  là một kiệt tác mà thời gian và những biến cố lịch sử không làm ảnh hưởng gì đến. Cho đến ngày nay, kiến trúc đó vẫn tỏa sáng mà bất cứ ai, thuộc mọi tầng lớp khi ngắm nhìn cũng phải trầm trồ thán phục. Một chuyến du lịch với vé máy bay đi Pháp giá rẻ sẽ mang đến cho bạn cơ hội tuyệt vời để thực hiện một chuyến viếng thăm tới địa danh nổi tiếng này của nước Pháp thơ mộng.

Dưới đây là giá vé máy bay từ Hà Nội đi Paris của hãng hàng không Aeroflot để quý khách tham khảo:

Nét đẹp cổ kính của nhà thờ Đức Bà Paris

Nét đẹp cổ kính của nhà thờ Đức Bà Paris