Mỗi mùa hè hai lần tại Pizza del Campo, quảng trường trung tâm thành phố Siena, Italy lại diễn ra một trong những lễ hội sôi động nhất đất nước: Il Palio. Sự sôi động, hồi hộp và thú vị của lễ hội đã thu hút tới hơn 10.000 người đến tham dự mỗi năm.

Lễ hội đua ngựa truyền thống Il Palio ở Ý

Lễ hội đua ngựa truyền thống Il Palio ở Ý được tổ chức vào hai ngày 2/7 và 16/8 hàng năm không chỉ là hoạt động tôn vinh bộ môn thể thao đua ngựa mà còn là một nghi lễ truyền thống để tưởng nhớ quá khứ của Siena thời Trung Cổ.

Lễ hội đua ngựa truyền thống Il Palio ở Ý

Cuộc đua chính thức chỉ diễn ra trong 2 phút nhưng những hoạt động bên lề có thể kéo dài tới 3, 4 ngày sau đó. 10 người tham dự cuộc đua, đại diện cho 10 trên tổng số 17 làng trong khu Tuscany thường tập trung vào lúc chiều muộn, để chuẩn bị cho cuộc đua diễn ra vào buổi tối. Mỗi đội sẽ mang những chiếc cờ dài diễu hành quanh quảng trường trong đồng phục cưỡi ngựa, được thiết kế bởi các nghệ sĩ địa phương và đổi mới mỗi năm một khác.

Lễ hội đua ngựa truyền thống Il Palio ở Ý

Thời xa xưa khi lễ hội Palio diễn ra, các quý tộc Siena sẽ đứng trên cao, từ các ban công để ngắm nhìn các hoạt động diễn ra ở quảng trường phía dưới. Những kỵ sĩ thời Trung Cổ không đua trên lưng ngựa mà trên lưng bò hoặc… lừa.

http://aeroflot.com.vn/le-hoi-dua-ngua-truyen-thong-il-palio-o-y/

Ngày nay, truyền thống này đã đi vào dĩ vãng. Những con vật được chọn để đua là ngựa, nhưng buộc phải là ngựa lai tạp. Không một chú ngựa thuần chủng nào được tham gia cuộc thi.

Lễ hội đua ngựa truyền thống Il Palio ở Ý

Quảng trường Piazza del Campo là trái tim của Siena, nhìn từ trên xuống, quảng trường rất đẹp với cấu trúc hình vỏ sò và được bao quanh bởi những tòa nhà xây bằng gạch nung đỏ xen lẫn những họa tiết trang trí bằng đá cẩm thạch. Trong những ngày này, Piazza del Campo được rải một lớp cát mỏng để trở thành trường đua ngựa dài khoảng 400 mét

Lễ hội đua ngựa truyền thống Il Palio ở Ý.

Đây là một tôn giáo, một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần. Trước khi cuộc đua diễn ra, những người dân Siena và các vùng lân cận sẽ diễu hành với cờ, hoa và trang phục từ thời Trung Cổ. Không như các cuộc thi đấu thể thao thông thường, Il Palio là cuộc đua để phân ngôi thứ giữa các làng trong khu vực Tuscany.

Lễ hội đua ngựa truyền thống Il Palio ở Ý

Vì thế, họ quyên góp rất nhiều tiền để mua ngựa tốt, tuyển mộ tay đua xịn, chi trả những khóa huấn luyện cấp cao… Thậm chí, họ còn sẵn sàng đầu tư tiền vào khu phố contrada đồng minh, mục đích cuối cùng là để hạ gục những contrada không đội trời chung.

Lễ hội đua ngựa truyền thống Il Palio ở Ý

Phần thưởng dành cho người thắng cuộc là lá cờ Đức Mẹ với tên người chiến thắng. Nhưng phần thưởng lớn hơn cả là vinh quang mà anh ta đã đem về cho làng mình. Sau cuộc đua là tiếp diễn những bức tiệc linh đình, ca hát, nhảy múa suốt vài ngày sau đó.

Lễ hội đua ngựa truyền thống Il Palio ở Ý

Nếu bạn đang tìm kiếm một chuyến du lịch thú vị cho những ngày hè của mình thêm ý nghĩ và sôi động thì hãy nhanh chóng gọi đến đường dây nóng của Đại lý Aeroflot: HCM (08) 3920 5999 – HN (04) 3747 4848 để sở hữu cho mình những tấm vé máy bay đi Ý giá rẻ đến với lễ hội đua ngựa hoành tráng và vô cùng gay cấn tại thành phố Siena nhé!

 Dưới đây là giá vé máy bay cho hành trình từ Hà Nội đi Rome để quý khách tham khảo:

Lễ hội đua ngựa truyền thống Il Palio ở Ý

Lễ hội đua ngựa truyền thống Il Palio ở Ý