Thành phố Kutna Hora nằm ở trung tâm Bohemia, cách Praha khoảng 60km về phía Đông Nam. Vào thời Trung cổ đây là thành phố giàu có nhất ở Cộng hòa Séc. Khoảng thế kỷ 13 người ta phát hiện những mỏ bạc nằm ở vùng núi xung quanh thành phố, và nguồn thu từ khoáng sản này đã mang lại sự phồn vinh cho các triều đại của Séc thời kỳ này. Nhờ nguồn tài nguyên này mà bộ mặt kiến trúc của thành phố được thay đổi nhanh chóng. Một loạt những kiệt tác Gothique và Phục hưng xuất hiện: Nhà thờ Saint Barbara, sở đúc tiền hay còn gọi là lâu đài hoàng gia, nhà thờ Đức Mẹ đồng trinh Maria, và đặc biệt là nhà thờ nghĩa địa các thánh được biết nhiều hơn dưới tên gọi khác là Nhà thờ xương người Sedlec…

9776890001_48274f848c_z

Nhà thờ Saint Barbora

Ở trung tâm thành phố, nổi bật nhất là nhà thờ Saint Barbora. Đây là nhà thờ Gothique lớn thứ hai ở Cộng hòa Séc và được coi như bản sao của nhà thờ Saint Vitus ở Praha. Nhà thờ này có lốì kiến trúc cực kỳ độc đáo được gọi là phong cách Gothique – Baroque. Nó gồm ba ngọn tháp lớn ở giữa trong đó hai ngọn là nóc của tiền điện và hậu điện nhỏ hơn, còn ngọn tháp ở giữa là nóc chính của nhà thờ thì lớn hơn. Chúng được bao quanh bằng hai hàng tháp nhỏ xung quanh với những chi tiết trang trí vô cùng cầu kỳ và đẹp mắt.

2084810830_4a2fae1b34_z

Nội thất của nhà thờ rất ấn tượng. Những chiếc bàn thờ và các đầu cột lan can đều được chạm bằng vàng ròng với những chi tiết chạm trổ cực kỳ tinh xảo.

Nhà thờ xương người Sedlec

Vùng ngoại ô Kutna Hora là nhà thờ nghĩa địa các thánh, được gọi nôm na là nhà thờ xương người Sedlec, quy tụ của hơn 40.000 bộ xương người lớn nhỏ. Toàn bộ trần nhà, tường và một số nội thất trong nhà thờ đều được trang trí bằng xương người.

9438444442_f2b662d2f7_z
Giữa thế kỷ 15, một nhà thờ theo kiến trúc Gothique được dựng lên ngay chính giữa nghĩa trang, đồng thời mở thêm gian thờ nhỏ bên dưới, coi đó là hầm mộ cho những thi hài không khai quật trong quá trình tu sửa. Đến mãi năm 1511, người ta mới tìm được một nhân vật đủ tài năng để khai quật hài cốt và bài trí xương xẩu, theo lưu truyền, đó là một thầy tu đã mù lòa một bên mắt. Bốn ụ đất hình chuông khổng lồ chiếm giữ 4 góc tối của nhà thờ. Chính giữa trần giáo đường lủng lẳng một đèn chùm bằng được ghép bằng xương người. Ngay cả huy hiệu dòng họ Schwarzenberg và chữ ký của trưởng tu viện Rint cũng được tái tạo bằng xương, trưng bày ngay trước cửa ra vào..

Nếu bạn muốn khám phá thành phố Kutna Hora, hãy gọi điện thoại tới KhangVuong Booking – đại lý chính thức của Aeroflot tại Việt Nam để đặt vé máy bay tới Cộng hòa Séc Tiệp Khắc giá rẻ.