416 Lượt xem

Từ hơn một thế kỷ trước, những phụ nữ trong ngôi làng Zalipie, Ba Lan bắt đầu sơn ngôi nhà của họ và biến cả làng thành bức tranh giàu màu sắc. Và đến nay, ngôi làng này đã trở thành một điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn.

Đặt vé máy bay đi Ba Lan giá rẻ để bắt đầu chuyến du lịch Ba Lan cũng như có cơ hội khám phá, chiêm ngưỡng ngôi làng họa sỹ Zalipie ở Ba Lan xinh đẹp này nhé!

Tham khảo vé máy bay đi Ba Lan giá rẻ:

HCM-Blan

Sở hữu vé máy bay đi Ba Lan giá rẻ, bạn sẽ có cơ hội ghé thăm ngôi làng Zalipie xinh đẹp. Ngày xưa dân trong vùng dùng củi và bếp lò là công cụ chính để sưởi ấm, nấu nướng. Mặc dù đã có ống khói nhưng những lớp bồ hóng vẫn còn để lại vương vấn trên tường nhà. Các bà nội trợ đã dùng vôi để che đi khu vực xám đen đó.

Rồi mỗi dịp lễ hội đến, họ phải dọn dẹp làm mới tổ ấm của mình. Thế là ý tưởng vẽ những hoa lá trên tường nảy sinh. Xã hội ngày càng phát triển và cách nấu ăn theo kiểu cũ không còn nữa. Việc vẽ những bông hoa trên bồ hóng tuy không còn phát huy tác dụng nhưng đã được biến đổi thành các hoạ tiết trang trí toàn bộ nhà cửa.

Zalipie1

Ngày nay, ngôi làng tổ chức cuộc thi trang trí nhà đẹp trong lễ hội Corpus Christi thường niên. Những người tham gia (đa phần là phụ nữ) vẽ trên những mảng tường nhà họ nhiều hình hoa lá theo phong cách đơn sắc hay đa sắc.

Họ thường làm mới hoặc tô sửa thêm từ “bức tranh” có sẵn. Bên trong nhà kho để rơm rạ hay nông cụ cũng được vẽ đầy hình và có vẻ như bất cứ thứ gì đứng yên tại chỗ trong làng đều sẽ được khoác lên lớp áo ngoài như cây cầu, cửa nhà kho, hàng rào và Lễ hội Corpus Christi hàng năm giúp ngôi làng luôn được đổi mới.

Zalipie3

Khi truyền thống này bắt đầu, những phụ nữ trong làng không phải là hoạ sĩ chuyên nghiệp. Họ làm cọ vẽ từ lông đuôi bò nuôi trong trang trại, màu vẽ cũng chỉ là các loại có sẵn tại làng. Mỗi năm, những bông hoa, dây leo sẽ được tô lại sau dịp Corpus Christi (không phải trước lễ hội như hiện tại) bởi đó là thời điểm nông nhàn

Cuộc thi trang trí nhà bằng sơn mang tên Malowana Chatat liên tục được tổ chức từ năm 1948. Đây là hoạt động để người dân tìm lại không khí ấm cúng hạnh phúc sau giai đoạn thế chiến thứ II khủng khiếp, khi có đến 17% dân số làng bỏ mạng.

Bảo tàng và những căn nhà trong vùng không được tạo nên với mục đích thu hút khách du lịch. Dân làng chỉ đơn thuần yêu thích và muốn duy trì nét văn hóa độc đáo của họ từ nhiều đời nay. Tuy vậy, ngày càng có nhiều du khách nghe tiếng và tìm đến để một lần được tận mắt ngắm nhìn các tác phẩm nghệ thuật rất tự nhiên chứa đầy hơi thở cuộc sống.

Zalipie2

Nếu đã từng đến đây với vé máy bay đi Ba lan giá rẻ, chắc hẳn ai cũng muốn được sống trong làng Zalipie với không gian thanh bình và giàu nghệ thuật độc đáo này đấy. Chỉ cần liên hệ đến Đại lý Aeroflot Việt Nam theo hotline: Hà Nội: (04).3831.0888 – Hồ Chí Minh:(08).3920.5999, bạn sẽ sở hữu chuyến du lịch Ba Lan nhanh nhất, dễ dàng và hiệu quả nhất.