Bạn thắc mắc tại sao trước mỗi chuyến bay các tiếp viên hàng không luôn nhắc hướng dẫn thắt dây an toàn và câu nói rất quen thuộc trong mỗi chuyến bay “hãy thắt dây an toàn khi có đèn báo” nhưng động tác này sẽ giúp ích gì được cho bạn. Đại lý Aeroflot sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này

Thắt dây an toàn trên máy bay có tác dụng gì?

Thắt dây an toàn sẽ giúp bạn tránh bị thương khi máy bay gặp phải nhiễu loạn không khí, kể cả phi hành đoàn. Điều này giúp bạn không bị va vào máy bay vì trên thực tế máy bay hạ cánh nhanh đến mức bạn có thể bị đập đầu vào trần của máy bay.

Thắt dây an toàn trên máy bay có tác dụng gì
Thắt dây an toàn trên máy bay có tác dụng gì

Máy bay sẽ phải đi vào vùng nhiễu động không khí. Lúc này nếu nhẹ, bạn sẽ thấy máy bay lắc lư, bạn sẽ bị lắc qua trái, phải, hoặc lắc lên xuống, có thể bạn sẽ có cảm giác như đang rơi, đó không phải là ảo giác, mà thực sự máy bay của bạn đang “rơi tự do”, khoảng rơi có thể là 5 mét – 10 mét hoặc đến hàng mấy chục mét.

Nếu không thắt dây an toàn, bạn sẽ dễ dàng bị văng khỏi ghế, va đập vào hành khách khác thậm chí đập vào trần máy bay nếu gia tốc rơi đột ngột. Vì vậy khi Đặt vé máy bay Aeroflot giá rẻ đi du lịch bạn nên tuân thủ quy tắc thắt dây an toàn trên máy bay.

Giải đáp những thắc mắc liên quan

Phi công xử lý thế nào khi gặp vùng nhiễu động, vùng thời tiết xấu?

Phi công sẽ giao tiếp với các phi công của chuyến bay khác trên cùng đường bay, nên nếu chuyến bay trước gặp thời tiết xấu, họ sẽ thông báo cho phi công đang bay sau lưng, tất nhiên họ cũng báo cho trạm kiểm soát không lưu.

Phi công có thể thay đổi đường bay để tránh vùng thời tiết xấu, nhưng như vậy sẽ dẫn đến tốn thời gian, tốn xăng, nên nếu phi công cảm thấy có thể bay ngang vùng nhiễu động trong thời gian ngắn, họ sẽ bay.

Vùng nhiễu động không khí có nguy hiểm không?

Vùng nhiễu động không khí tuy đáng sợ nhưng lại không làm rơi máy bay, không uy hiếp sức khỏe hành khách, tuy nhiên hành khách chỉ được an toàn khi họ thắt dây an toàn khi bay ngang vùng thời tiết xấu.

Vùng nhiễu động không khí có nguy hiểm
Vùng nhiễu động không khí có nguy hiểm

Mặc dù bạn có thể thấy lắc lư hoặc rung động khi máy bay đi vào vùng thời tiết xấu, và cho dù thời tiết xấu thế nào, và bạn cảm thấy dường như máy bay sắp rớt tới nơi, thì thực ra máy bay của bạn vẫn hoàn toàn an toàn.

Các tác động thời tiết xấu gây hư hỏng vật lý lên máy bay là rất hiếm xảy ra, cũng có trường hợp bão làm đứt phăng động cơ khỏi cánh máy bay, tuy nhiên, cho dù trường hợp đó xảy ra, máy bay vẫn sẽ bay và đáp hạ an toàn.