Việc vận chuyển hàng hóa chất lỏng trên máy bay tuy đã được nới lỏng để phù hợp hơn với nhu cầu của hành khách. Tuy nhiên việc vận chuyển hàng hóa chất lỏng vẫn phải tuân thủ theo quy định nhất định sau nếu không sẽ bị bỏ lại sân bay.

Lý do cho phép mang chất lỏng lên máy bay

Sự thay đổi và nới rộng phạm vi chất lỏng cho phép mang lên máy bay được nghiên cứu và cân nhắc kĩ.  Nhiều nghiên cứu cho thấy ngưỡng an toàn cho một số loại chất lỏng để giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất.

Mang chất lỏng hàng hóa lên máy bay
Mang chất lỏng hàng hóa lên máy bay

Ngoài ra khi khách hàng Săn vé máy bay giá rẻ đi Rome du lịch trong vài ngày nếu muốn mang một số vật dụng cá nhân như kem đánh răng, nước hoa… sẽ rất bât tiện, việc cấm toàn bộ chất lỏng sẽ khiến số lần kiểm soát an ninh tăng đột biến, tốn nhiều thời gian.

Chất lỏng được mang lên máy bay chỉ theo chai có dung tích 100m. Theo các chuyên gia tại cục kiểm soát an ninh Mỹ, chất lỏng nhét trong chai nhựa có kích cỡ như này sẽ làm giảm hiệu quả, thậm chí ngăn khả năng bị kích nổ của bom tự chế.

Quy định về vận chuyển hàng hóa chất lỏng trên máy bay

Theo quy định chất lỏng ở đây bao gồm: chất lỏng, chất đặc sánh và dung dịch xịt. Cụ thể:

Nước và các đồ uống khác như: nước tinh khiết, rượu, nước ngọt, nước hoa quả, sữa đặc, sữa nước, sữa chua…

Mỹ phẩm gồm: kem dưỡng da, nước hoa, keo xịt tóc, dầu gội đầu, kem tắm, gel cạo râu…

Các loại thuốc: thuốc xịt mũi, xirô, dầu, cao xoa bóp, bình xịt khử mùi, diệt côn trùng…

Đại lý Aeroflot thông tin đến bạn mỗi hành khách chỉ được phép mang không quá 1 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay lên máy bay.

Ngoại trừ các chất lỏng, gel và các loại bình phun bao gồm thuốc chữa bệnh, thức ăn hay sữa cho trẻ sơ sinh, đồ ăn kiêng đặc biệt phục vụ chữa bệnh, hay các chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế trên sân bay hay mua trên máy bay.

Đóng gói hàng hóa chất lỏng theo quy định
Đóng gói hàng hóa chất lỏng theo quy định

Tất cả các chất lỏng đều phải đựng trong chai, bình thủy tinh, lọ có dung tích không quá 100ml và phải được đóng kín hoàn toàn. Tất cả chai, lọ, bình đựng chất lỏng của một hành khách phải để gọn trong một túi nhựa trong suốt gắn kín có dung tích không quá 1 lít và tổng kích thước phần gắn kín của túi không quá 80 cm (ví dụ, 20×20 cm hoặc 15×25 cm).

Thuốc chữa bệnh phải kèm theo đơn thuốc trong đó ghi rõ họ tên, địa chỉ của người kê đơn thuốc hay bác sĩ, họ tên, địa chỉ của hành khách. Sữa, thức ăn dành cho trẻ sơ sinh phải có trẻ sơ sinh đi cùng khi lên máy bay.

Các chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế trên sân bay hay mua trên máy bay được miễn giới hạn theo quy định trên. Và phải dược đựng trong túi nhựa trong suốt của cửa hàng, có niêm phong theo quy định, bên trong có hóa đơn ghi rõ nơi bán, ngày bán để ở vị trí đọc được một cách dễ dàng mà không cần mở túi.