507 Lượt xem
Gateshead Millennium chỉ là một cây cầu bộ hành bình thường bắc ngang qua dòng sông Tyne ở Anh nếu nó không có cấu tạo trông như hai mí mắt và đặc biệt gây ấn tượng với du khách lần đầu tiên nhìn thấy. Đây là điểm đến khá độc đáo của đất nước này.
Sở hữu vé máy bay đi Anh giá rẻ ngay từ bây giờ để không bỏ lỡ chuyến đu khám phá cây cầu nghiêng duy nhất thế giới ở Anh nhé! Chắc chắn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên!
HCM-London
Tọa lạc tại Gateshead, miền bắc nước Anh, cây cầu nối giữa bờ nam bến cảng Gateshead và bờ bắc bến cảng Newcastle nổi bật với 2 đường cong mĩ miều, một chính là thân cầu và còn lại là giá treo toàn bộ cây cầu có kiến trúc đặc biệt này.
Để tàu bè qua lại, tổ hợp cầu hoạt động để thân cầu cong kiểu parabol được nâng lên và tạo ra khoảng không bên dưới.
Năm 2001, Gateshead Millennium khánh thành và có tổng chiều dài dài 126 m. Khi thân cầu được kéo lên, người ta thường ví giống như hai mi mắt của con người đang chớp. Do đó cây cầu còn có tên “cầu chớp mắt” hay “cầu nháy mắt”.
cầu nghiêng Gateshead Millennium2
Rất đông người hiếu kỳ đặc biệt là du khách thường đứng lại xem khoảng khắc cây cầu được kéo lên. Cầu được 6 pit-tông thủy lực có đường kính 45 cm điều khiển chia điều cho 2 bên.
Mỗi pit-tông này hoạt động nhờ mô-tơ 55 kW. Tàu và thuyền thấp hơn 25 m có thể đi qua bên dưới. Mất khoảng 4 phút rưỡi để cây cầu có thể được nâng lên ở độ nghiêng 40 độ tùy vào sức gió.
cầu nghiêng Gateshead Millennium3
Công ty WilkinSon Eyre (đội thiết kế) đã giành giải thưởng của Hiệp hội kiến trúc sư hoàng gia Anh Quốc năm 2002 và Công tyGifford (đội thi công) giành giải thưởng IStructE Supreme Award năm 2003.
Năm 2005 Gateshead Millennium giành thêm giải kiến trúc nổi bật từ Hiệp hội công nghệ cầu và kiến trúc quốc tế (IABSE).
Vài thông tin thú vị về cầu Gateshead Millennium bạn có thể tham khảo:

– Năm 2002, cây cầu được nữ hoàng Elizabeth II khánh thành.

– Năm 2007, đồng xu 1 pound của Anh Quốc in hình cầu Gateshead Millennium.

– Khách hàng yêu cầu xây dựng cầu là chính quyền thành phố Gateshead.

cầu nghiêng Gateshead Millennium1

– Cầu có trị giá 22 triệu bảng Anh, nặng khoảng 800 tấn và mất 19.000 tấn bê tông để xây dựng toàn bộ công trình gồm móng, nền và thân cầu.

– Từ 1/5 đến 30/9 cây cầu sẽ được kéo lên vào buổi trưa hàng ngày. Ngoài ra còn có bảng chỉ giờ cụ thể để tàu bè theo dõi tại website của chính quyền thành phố Gateshead (Gateshead.gov.uk).

– Cầu xuất hiện khá nhiều trên Tivi (55 Degrees North – đài BBC, Goal – Goal Productions) và tạp chí (trang bìa Bentley Magazine)…

Hãy bắt đầu chuyến du lịch châu Âu đến Anh bằng cách liên hệ trực tiếp đến Đại lý Aeroflot Việt Nam và đặt vé máy bay đi Anh giá rẻ ngay từ bây giờ nhé! Và đừng quên ghé thăm cây cầu nghiêng Gateshead Millennium độc đáo nhất thế giới này!