1293 Lượt xem

Món đặc sản cá thối này có tên là Surströmming – đặc sản của Thụy Điển. Tuy nhiên món này có thể khiến những người không quen không thể chịu nổi ngay khi vừa ngửi thấy. Bạn có dám thử món đặc sản cá trích thối của Thụy điển?

Đặt vé máy bay đi Thụy Điển giá rẻ và tìm hiểu về những điều thú vị xung quanh món “khó ăn” này.

Tham khảo vé máy bay đi Thụy Điển giá rẻ:

HN-Stockholm Ae

Chỉ cần thoáng ngửi thấy món Surströmming, bạn có thể sẽ bị choáng váng, thậm chí nôn ngay lập tức. Tuy nhiên đó lại là món đặc sản rất nhiều người ưa thích ở Thụy Điển.

Về cơ bản, đây là món cá trích được để lên men, chính xác hơn là cá thối. Một số hãng hàng không đã cấm đem món này trên máy bay nhưng không phải do mùi, mà do có khả năng gây nổ. Cá trích lên men trong hộp kín khiến áp suất tăng lên, khiến hộp cá phình ra và có thể nổ tung.

Surströmming1

Với vé máy bay đi Thụy Điển giá rẻ, bạn còn có cơ hội đến thăm bảo tàng dành riêng cho món Surströmming có tên Fiskevistet. Bảo tàng này mở cửa đón khách từ tháng 6/2005 và nằm tại Skeppsmalen, một làng chài cổ ở Örnsköldsvik.

Một điều đặc biệt là người ta được khuyên là nên mở hộp Surströmming ngoài trời, tốt nhất là dưới một vòi nước, vì ruồi đánh hơi mùi cá trích thối rất nhanh và sẽ bu lại ngay lập tức.

Surströmming bốc mùi

Tháng 8 là mùa Surströmming. Cá trích được đánh bắt vào tháng 4 hoặc tháng 5 khi chuẩn bị đẻ trứng. Cá được ngâm nước muối đậm đặc trong 20 tiếng, sau đó cắt bỏ đầu và ruột. Phần thân cá được ngâm nước muối nhạt hơn và đặt trong phòng có nhiệt độ duy trì ở khoảng 15-20 độ C. và để lên men tới tháng 8 thì bắt đầu đưa ra bán. Món cá trích thối này được ăn kèm với bánh mì cắt lát mỏng, khoai tây luộc, hành. Đồ uống khi ăn món này thường là sữa, rượu Akvavit hoặc bia.

Surströmming2

Một số người Thụy Điển thích ăn món này còn nguyên mùi vị, một số nhúng cá qua nước soda cho mùi giảm đi.

Còn rất nhiều điều thú vị về đất nước Thụy Điển ngoài món cá trích thối đang chờ bạn khám phá. Liên hệ ngay với Đại lý Aeroflot Việt Nam để đặt vé máy bay đi Thụy Điển ngay từ bây giờ và xem, bạn có đủ dũng cảm để thử món ăn kỳ dị này không nhé!