553 Lượt xem
Để thu hút hành khách, nhiều hãng hàng không quốc tế đã mời đầu bếp nổi tiếng giúp nâng chất lượng các bữa ăn trên các tuyến bay; chẳng hạn British Airways (Anh) đã mời chuyên gia ẩm thực Heston Blumenthal và đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay – giám khảo cuộc thi “Vua đầu bếp” Mỹ. Với một số hãng máy bay, khách hạng thương gia có thể chọn bữa ăn với chất lượng cỡ nhà hàng bốn sao trên mặt đất trong khi đang ở trên độ cao 10.000m.

Đọc E-paper

Theo một cuộc khảo sát của trang mạng Skyscanner, tiến hành vào cuối năm 2011 thì hãng Turkish Airlines (Thổ Nhĩ Kỳ) được 86% số người thăm dò chấm điểm cao nhất về mặt ẩm thực, với các bữa ăn tiêu chuẩn như nhà hàng cao cấp, kém cạnh một chút là hãng Singapore Airlines với 81% và hãng Etihad Airways (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) với 80%. Bết bát nhất về các bữa ăn trên không là American Airlines (Mỹ) chỉ đạt 47,5%.

ăn trên máy bay
Bữa tối trong khoang thương gia của hãng hàng không Etihad hạng nhất

Dịch vụ chất lượng vượt trội

Với khách hạng thương gia của nhiều hãng hàng không, họ có thể gọi trứng cá caviar và rượu champagne thượng hảo hạng Dom Perignon hoặc hải sản tươi rói như vừa vớt lên từ biển khơi. Và đội bay còn đáp ứng yêu cầu của khách ăn chay theo từng tôn giáo khác nhau.

Edward Plaisted, Giám đốc điều hành của Skytrax – Công ty Nghiên cứu Vận chuyển hàng không quốc tế đặt tại London, cho biết: “Thức ăn trên máy bay đã ngày càng trở nên sang trọng, không chỉ đơn thuần dọn cho khách những bữa ăn gồm rất nhiều món, các hãng hàng không còn chú tâm đến việc tạo dấu ấn riêng trên các dịch vụ mang chất lượng vượt trội”.

Bữa ăn ngon dành cho khách hạng nhất của nhiều hãng hàng không
Bữa ăn ngon dành cho khách hạng nhất của nhiều hãng hàng không

Thường thì các hãng hàng không phục vụ các bữa ăn nấu sẵn được hâm nóng lại, nhưng nếu bạn đặt vé hạng thương gia của hãng Gulf Air (Bahrain), một đầu bếp sẽ lên máy bay để chuẩn bị bữa ăn cho bạn và bữa ăn được dọn với chén đĩa sứ thật đẹp.

Năm 2011, Etihad cũng đã chính thức loan báo trên các chuyến bay của hãng này luôn có một đầu bếp đi cùng để lo toan các bữa ăn cho khách. Theo Edward Plaisted thì: “Các món ăn như chim cút tẩm mật ong cùng bánh khoai lang hay món ragu thịt bê nấu kiểu ẢRậpcủaGulfAir có thể đưa vào thực đơn những nhà hàng số 1 dưới mặt đất”.

Những thực đơn hạng nhất

Trong một cuộc khảo sát của Skytrax thực hiện (bao gồm phỏng vấn trực tuyến hay qua email hoặc qua những bảng câu hỏi) với hành khách hạng thương gia của nhiều hãng máy bay thì GulfAir và Cathay Pacific lần lượt được xếp hạng 1 và hạng 2 về các bữa ăn.

Bữa ăn cho khách thương gia của hãng Hawaii được trình bày đẹp mắt
Bữa ăn cho khách thương gia của hãng Hawaii được trình bày đẹp mắt

Trong khi đó, tạp chí AirGuide và báo mạng AirGuideonline.com cho biết những hãng hàng không châu Á và Trung Đông đã nâng cấp bữa ăn tối của khách VIP một mức đáng kể.

Chẳng hạn Singapore Airlines, xếp hạng 3 theo khảo sát của Skytrax, cho khách hàng chọn lựa giữa champagne Krug hoặc Dom Perignon. Còn servruga, món trứng cá caviar sang trọng của Iran được dọn ra trước bữa ăn chính, trên đồ sứ Givenchy.

Những món như thịt bò Wagyu và filê lươn theo kiểu Hàn Quốc được một nhóm chín đầu bếp hàng đầu thế giới chế biến, trong đó có Alfred Portale của Nhà hàng Gotham Bar & Grill ở thành phố New York.

Bữa ăn trên không của Swissair
Bữa ăn trên không của Swissair

Khách bay với Qantas Airways của Úc (hạng 4 trong Top 10) có thể gọi trứng cá caviar và tám món ăn đặc biệt như cốt lết cừu nướng với xốt ôliu, bánh tart nhân mộc qua, xirô và hai lớp kem, trái cây tươi vừa mới cắt thay vì cắt sẵn ướp lạnh.

Còn bay với Thai Airways International (Thái Lan – hạng 5), khách hạng thương gia có thể chọn món tôm hùm bỏ lò, sườn cừu nướng với xốt hương thảo, cá hồi ướp ôliu với nước xốt thảo mộc…, nghĩa là những món đắt tiền nhất tại các nhà hàng sang trọng ở Bangkok.

Qatar Airways – hạng 6 trong khảo sát của Skytrax – cung cấp bữa ăn có đến 10 món cho khách hạng sang. Họ có thể lựa chọn món ăn truyền thống của người Ả Rập như tabouli và hummus (món khai vị làm từ gà, đậu, dầu, vừng, chanh và tỏi), bánh mì lavash của Trung Đông và một món chính gồm tôm hùm và gà chiên nhồi. Bữa ăn kết thúc với bánh sô-cô-la nóng và hạnh nhân, phô mai và một ly cà phê cappuccino sủi bọt.

Dọn món tráng miệng trên máy bay của hãng Lufthansa
Dọn món tráng miệng trên máy bay của hãng Lufthansa

Đứng cuối cùng trong Top 10 các hãng hàng không có bữa ăn ngon nhất cho khách hạng thương gia là Jet Airways với các món ăn đặc trưng Ấn Độ, như ức gà nấu kem hạt điều, đậu lăng ba món, bánh mì chappati và naan.

Với hãng Swiss Air (Thụy Sĩ – hạng 9), thực đơn dành cho khách VIP được đầu bếp ngôi sao Didier Schneiter của Michelin thiết kế, nhấn mạnh phong cách nấu nướng Thụy Sĩ với các món như filê cừu non, salad với xốt cremolata và sage gnocchi, tráng miệng với phô mai Emmenthaler truyền thống Thụy Sĩ hoặc bánh tart nhân táo với kem vani lạnh có rượu bourbon. Đi cùng là những loại rượu vang hoặc rượu mạnh hàng đầu của Thụy Sĩ và các nước.

Món bò Wagyu của Singapore Airlines
Món bò Wagyu của Singapore Airlines

Một hãng hàng không khác ở Đông Nam Á có mặt trong Top 10 là Malaysia Airlines (hạng 8), với những bữa ăn trong khoang hạng nhất được dọn trên đồ sứ Wedgewood và sẵn sàng đáp ứng nhiều khuynh hướng ăn kiêng khác nhau của hành khách.

Trong số những sáng tạo ẩm thực của hãng máy bay này có chân cừu hầm xốt tiêu đen Sarawak, cá thu đen bắc Đại Tây Dương nướng và món sa tế mang dấu ấn Malaysia.

Du khách hạng nhất của hãng Lufthansa (Đức – hạng 7) có thể chọn những món ăn đã toàn cầu hóa như dim sum của Trung Quốc, sushi Nhật và càri Ấn, đặc biệt là món cá bơn nấu nấm truffle do đầu bếp David Bouley thực hiện.