Ba Lan là một trong những quốc gia cổ tại châu Âu với rất nhiều công trình kiến trúc và cung điện tuyệt đẹp. Tuy nhiên, Ba Lan còn là một điểm đến hấp dẫn với nét ẩm thực hấp dẫn và giá trị nhất thế giới. Ẩm thực Ba Lan là sự pha trộn hài hòa giữa ẩm thực truyền thống của người Slavơ và ẩm thực Pháp, Ý. Do đó, các món ăn Ba Lan mang rất nhiều hương vị và cách chế biến rất công phu.
Dưới đây là một số món ăn đặc sản của Ba Lan mà bạn nên thử qua nếu có cơ hội thưởng thức ẩm thực Ba Lan:
Bigos
Khi du lịch tới Ba Lan với vé máy bay đi Ba Lan giá rẻ, bạn đừng quên thưởng thức món Bigos – “quốc hồn quốc túy” của xứ sở bạch dương, gồm thịt khoanh, xúc xích hầm với bắp cải muối chua, thêm một ly bia nóng pha chút mật ong thoang thoảng mùi quế và đinh hương. Người Ba Lan có vẻ đặc biệt yêu thích cây bắp cải nên đưa loại rau này vào hầu hết các món ăn đặc trưng, từ bắp cải cuốn thịt, bánh mì nhân bắp cải và nấm…
Zrazy
Zrazy là món ăn truyền thống của Ba Lan luôn có mặt trong đời sống ẩm thực người dân Ba Lan. Thành phấn của món ăn này gồm thịt xông khói, vụn bánh mỳ, nấm và dưa chuột được cuộn trong một miếng thịt bò. Sau đó, sẽ được người dân nơi đây rán hoặc nướng để cho các hương vị hòa quyện vào nhau.
Zrazy mà được ăn kèm cùng món mizeria hoặc salad dưa chuột thì bạn sẽ có một bữa ăn tuyệt vời với tất cả các hương vị truyền thống đích thực của ẩm thực Ba Lan. Đặc biệt mizeria là loại salad lạnh của Ba Lan cũng được thực khách rất ưa thích, gồm có dưa chuột thái lát mỏng, ngọn thìa là non, hành tây thái nhỏ trộn với kem chua và tinh dầu chanh.
Pierogi
Món Pierogi có từ lâu và là thực phẩm truyền thống của Ba Lan. Pierogi được du nhập từ Nga trong thời Trung cổ, nhưng món này lại được làm từ thực phẩm Ba Lan. Đó là món ăn có vỏ làm bằng bột nhão với nhân là pho mát, khoai tây, hành, cải bắp, nấm, thịt (hoặc các thành phần gia vị khác, mặn hay ngọt tùy khẩu vị của thực khách).
Pierogi có hình dáng giống bánh gối của Việt Nam, được hấp hoặc chiên và được ăn kèm với kem chua. Pierogi được làm cầu kỳ đến mức, những thực khách khó tính nhất cũng phải tìm hiểu thật kỹ về cách làm của món ăn này. Ở Ba Lan, nơi tuyệt vời nhất để thưởng thức pierogi là nhà hàng Vincenta Pierogi tại Krakow.
Elerka
Bữa tráng miệng của người Ba Lan rất ngọt ngào với bánh phô mai Ba Lan hoặc món sernik, bánh nhân táo (szarlotka), makowiec (một loại bánh xốp có nhân anh túc) hay món eklerka. Bánh mỳ của Ba Lan thì đa dạng vô cùng, rất nhiều loại bánh khác nhau về cả hương vị lẫn hình dạng và thật khó để có thể chọn nếu bạn ở một tiệm bánh của Ba Lan. Nhưng nếu có thể, bạn hãy thử tất cả.
Để có cơ hội thực hiện một chuyến du lịch tới Ba Lan với vé máy bay giá rẻ, bạn hãy gọi điện thoại tới Đại lý Aeroflot để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ của các Booker chuyên nghiệp.
Dưới đây là giá vé máy bay Hà Nội đi Krakow để quý khách tham khảo: